Tin tức

Giấy vệ sinh có từ khi nào?
Ngày này, dường như giấy vệ sinh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Giấy vệ sinh đã được biết tới từ thế kỷ XIV tại Trung Quốc. Lúc đó, chỉ có những người trong hoàng tộc là được sử dụng giấy vệ sinh. Sau đó, giấy vệ sinh đã được làm dưới dạng các tờ giấy với độ dài khoảng 2-3 feet (tương đương với 61-91 cm). Giấy vệ sinh đã được sản xuất đại trà (tại nhà máy) vào năm 1857 bởi Joseph Gayetty và sau đó 40 năm, năm 1897 thì giấy vệ sinh dạng cuộn như hiện nay đã được chào bán bởi Scott Paper Company tại Philadelphia (Mỹ)


Dùng giấy vệ sinh làm giấy ăn: Tác hại khôn lường


Thực ra, loại giấy ăn rẻ nhất cũng đắt hơn nhiều lần giấy vệ sinh tốt nhất. Nhiều chủ cửa hàng ăn thường cho rằng: “Loại giấy ăn tốt một chút thì giá thành rất đắt, đối với những người làm ăn nhỏ thì mua sao nổi do khách ít. Nhiều người cũng chẳng để ý tới chất lượng giấy ăn đâu. Còn đối với những khách hàng sang trọng thì họ lại thường mang theo bên mình sẵn khăn ăn rồi”.
Theo tài liệu do Hiệp hội sản xuất giấy Thượng Hải - Trung Quốc cung cấp, giấy ăn và giấy vệ sinh khác nhau ở 4 phương diện chủ yếu. Đó là: nguyên liệu sản xuất, môi trường sản xuất, tiêu chí chất lượng và tiêu chuẩn vệ sinh.
Việc sản xuất giấy ăn chỉ có thể sử dụng nguyên liệu được lấy từ các nguồn như gỗ, các loại cỏ, trúc, còn việc sản xuất giấy vệ sinh, ngoài việc sử dụng các sợi nguyên liệu thì còn có thể tận dụng nguyên liệu thu hồi từ các loại giấy in, giấy photo.
Về quy định môi trường sản xuất, tiêu chí chất lượng và tiêu chuẩn vệ sinh của giấy ăn đều nghiêm ngặt hơn giấy vệ sinh rất nhiều.
Trong việc phân định các tiêu chí khác nhau của giấy ăn và giấy vệ sinh, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, tổng số vi khuẩn sau khi tiêu độc cho giấy ăn thì còn không quá 200 con/gam giấy (nếu không tuân thủ nghiêm ngặt thì có thể dẫn tới bệnh cầu khuẩn và bệnh đường ruột), còn quy định tổng số vi khuẩn tồn tại trên giấy vệ sinh là 400 con/gam thì có thể chấp nhận được.
Vì vậy, điều khuyến cáo tới tất cả những người tiêu dùng là bất kỳ quy trình sản xuất hay phạm vi sử dụng trong cuộc sống thì giấy vệ sinh và giấy ăn đều có những khác biệt rõ ràng. Khi sử dụng cần phải phân biệt rõ, trong bất kỳ trường hợp nào cũng không nên thay thế sử dụng bừa bãi, đặc biệt là các loại giấy vệ sinh chất lượng kém giả mạo giấy ăn có thể gây nhiều tác hại cho sức khỏe.
Các chuyên gia có liên quan chỉ rõ, việc sử dụng giấy vệ sinh thay thế giấy ăn trong một thời gian dài có thể có những ảnh hưởng đối với sức khỏe. Thứ nhất là, có thể hấp thụ vào cơ thể những chân nấm độc hại, khuẩn cầu que gây ra bệnh viêm kết ruột, có thể dẫn tới các bệnh như bệnh viêm ruột, thương hàn, kiết lỵ, thậm chí còn có khả năng mang theo vi khuẩn gây bệnh viêm gan. Thứ hai là, các loại giấy vệ sinh chất lượng kém còn có nhiều bột bụi giấy, khi sử dụng một lượng lớn bụi công nghiệp có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, có thể gây ra những kích thích đối với đường hô hấp. Thứ ba là, có thể gây những kích thích đối với những làn da quá mẫn cảm.
Vậy là trên các phương diện trên có thể thấy được sự khác biệt rất lớn giữa giấy ăn và giấy vệ sinh, người tiêu dùng khi sử dụng hai loại giấy này đều không nên sơ ý, dùng trong thời gian ngắn có thể “chẳng hề gì” nhưng không đồng nghĩa với việc không có những tác động xấu, chỉ là chưa nhìn thấy ngay mà thôi.
Chính vì thế, trong cuộc sống thường ngày, nên sử dụng một cách đúng đắn hai loại giấy này, không thể dựa vào những ý kiến chủ quan của cá nhân hay vì lợi nhuận thúc đẩy mà dễ dàng dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn. Hy vọng, các cơ quan hữu quan nên có những biện pháp áp dụng đối với những nhà hàng nhỏ vẫn đang tồn tại hiện tượng này.
Cách phân biệt hai loại giấy
Bằng mắt thường rất khó phân biệt nguyên liệu làm giấy vệ sinh thông thường và giấy ăn, tuy nhiên, mọi người có thể dựa vào những thủ pháp nhỏ sau đây là có thể phân biệt được ngay:
- Thứ nhất là, quan sát màu sắc của tờ giấy. Loại giấy tốt vì không chứa ánh huỳnh quang bạc của hóa chất nên trên mặt giấy hơi có chút ánh vàng; thứ hai, quan sát xem trên mặt giấy có vết nhơ hay không.
Các loại giấy phế phẩm thu hồi thường có nét mực trên đó, sau quá trình tái chế giấy không thể loại bỏ hoàn toàn chúng được, chính vì thế trên mặt giấy có những điểm đen; thứ ba, dùng tay chà xát mặt giấy, nếu như là giấy tái chế thành giấy vệ sinh thì sẽ không còn độ dẻo, vì thế mà hễ kéo là bị rách, sau khi chà xát có những vụn giấy rơi ra.


Những phát minh vĩ đại của Anh: giấy vệ sinh và cá rán


Theo đó, bánh kem custard, bánh khoai tây mặt cười, cá rán fish fingers và giấy vệ sinh SCA nằm trong số những đề cử phát minh vĩ đại nhất nước Anh.
"Đây là phát minh kinh điển của nước Anh", nghị sĩ John Stevenson, đại diện cho vùng Carlisle, người đề cử cho bánh kem Custard, nói.
"Tôi tự hào về cá rán fish fingers được sản xuất bởi công ty Young của địa phương tôi", nghị sĩ Austin Mitchell đề cử cá rán nói.
Còn ông nghị Guy Opperman đề cử một trong năm hãng giấy vệ sinh nổi tiếng là SCA. "Người dân địa phương tôi xếp hàng dài để được trở thành nhân viên của nhà máy đó", ông nói.
Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ tư pháp Dominic Grieve, đại diện vùng Beaconsfield, đề xuất ghế phóng Martin Baker - hệ thống cứu hộ dành các phi công máy bay chiến đấu. “Phát minh của công ty Martin-Baker đã cứu mạng hơn 7.350 con người”.
Chiến dịch đề cử và triển lãm nhằm tuyên dương những phát minh vĩ đại của nước Anh, theo ý tưởng của Bộ trưởng Doanh nghiệp Anh Vince Cable. Ông Cable phát biểu: “Chúng tôi xuất khẩu những mặt hàng này đến mọi ngõ ngách của thế giới".
"Tôi hy vọng cuộc triển lãm về nước Anh huyền thoại này sẽ tuyệt vời hơn tất cả”, nghị sĩ Chris White, chủ tịch ủy ban vận động chiến dịch cho biết thê


LỊCH SỬ HÀNG TRĂM NĂM CỦA GIẤY VỆ SINH

  Cũng giống như tivi, tủ lạnh, bóng đèn điện hay laptop, giấy vệ sinh là một phát minh không thể thiếu đối với cuộc sống hiện đại ngày nay, những ai đã từng... hết giấy khi còn trong WC chắc chắn sẽ không tranh cãi điều này. Cùng với thời gian, giấy vệ sinh trở nên quen thuộc tới nỗi chúng ta không hề nghĩ rằng nó cũng cần hàng trăm năm phát minh cải tiến mới có được hình dạng như bây giờ. 
Giấy vệ sinh xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỉ 14 tại Trung Quốc dưới dạng khổ lớn 0.6 x 0.9m. Trước thời điểm đó mọi người trên thế giới đều dùng những vật liệu khác mà tự nhiên ban tặng – lá cây, vỏ trai, lõi ngô được ưa chuộng nhất.
Người La Mã cổ đại thậm chí còn gắn bọt biển trên đầu một cây gậy dài rồi nhúng vào nước muối. Cá biệt hơn trong một số nền văn hóa, tay trái được dành riêng cho công việc vệ sinh này. Đến tận bây giờ người ở những nơi đó vẫn coi bàn tay trái là một vết nhơ.
Đến cuối thế kỉ 19 người Mỹ bắt đầu chuyển sang dùng giấy báo, giấy viết bỏ đi. Không biết đó là lý do người Mỹ ngày nay vẫn đem báo vào WC, hay chính thói quen đọc báo trong WC đã khiến giấy báo trở thành “phát minh bất đắc dĩ” ?! Dù thế nào thì sách báo, tạp chí, giấy lịch cũng là tiền thân không thể chối cãi của giấy vệ sinh.
Giấy vệ sinh như chúng ta thấy ngày nay được Joseph Gayetty sản xuất lần đầu năm 1857 và bán rộng rãi tại Mỹ như một sản phẩm y tế. Ông tẩm chúng với nước lô hội dù doanh thu không mấy thành công.
Năm 1879, Công ty Giấy Scott của anh em Edward và Clarence Scott bắt đầu bán giấy vệ sinh dạng cuộn (không đục lỗ). Đến tận 1885 giấy cuộn đục lỗ mới có mặt trên thị trường nhờ Công ty Giấy gói Đục lỗ Albany (Albany Perforated Wrapping Paper Company).
Giấy vệ sinh sản xuất thời kì đầu thường chứa nhiều vụn sạn nhỏ (gỗ, bụi...). Năm 1935 công ty Northern Tissue mới quảng cáo về loại giấy-vệ-sinh-không-có-vụn. Cuối cùng đến 1942 giấy vệ sinh 2 lớp cũng được sản xuất tại nhà máy giấy St. Andrew, Vương quốc Anh. Sau đó giấy vệ sinh còn trải qua hàng loạt cải tiến nhỏ khác: mẫu mã, mùi hương, thậm chí cả hình vẽ trang trí như chúng ta đã biết.
Giấy vệ sinh trông thật đơn giản, quen thuộc và có phần nhàm chán. Nhưng đừng quên rằng nó cũng có một lịch sử rất hào hùng, và giấy vệ sinh bạn dùng hàng ngày chính là kết tinh của rất nhiều bộ óc sáng tạo.
Theo Genk/Gizmodo
Theo Khoa học & Đời sống



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét